กันยายน 27, 2020, 08:03:30 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2016, 08:09:53 PM

1156 ครั้ง

จำนวนการเข้าชม

“กะโป๊ะ” เป็นอาหารประเภทของว่างขบเคี้ยวพื้นเมือง  ที่นิยมกันในกลุ่มประเทศมุสลิมคาบสมุทรมลายู โดยนำเนื้อปลาทูทะเลมาผสมกับแป้งมัน เกลือ และเครื่องเทศต่างๆ ทำให้มีคุณค่าทางสารอาหารสูงแต่สำหรับประเทศไทย กะโป๊ะ เป็นเพียงสินค้าพื้นบ้าน ผลิตขายกันในท้องถิ่นชายแดนภาคใต้ ยังไม่มีการผลิตปริมาณมากในเชิงพาณิชย์

แต่สำหรับ ยะโกะ โละหะลู หรือ บังโก๊ะ นับจากย้ายถิ่นฐานจากปัตตานี มาอยู่ที่ จ.ภูเก็ตเมื่อปี 2550 ก็นำความชำนาญการทำกะโป๊ะที่ตกทอดมาแต่รุ่นพ่อ ผลิตกะโป๊ะออกขาย ในชื่อแบรนด์ “กะโป๊ะ-บังโก๊ะFISH STICK IKANLEGO” ถือเป็นเจ้าแรกในภูเก็ต

 ด้วยความเป็นอาหารที่แปลกใหม่ และรสชาติถูกใจ ไม่นานนักกะโป๊ะบังโก๊ะก็เติบโตอย่างรวดเร็ว “ขั้นตอนการทำ นำปลาทูไปใส่เครื่องบดและผสมเครื่องเทศ นำแป้งมันใส่เครื่องนวดแป้ง นำมาผสมรวมกัน หั่นเป็นแท่งๆ แล้วนำไปทอดจนสุกจึงนำขึ้นบรรจุใส่ถุง จำหน่ายราคา 30-100 บาท เก็บได้นาน 3 เดือน”

“การทำกะโป๊ะสำหรับตลาดภูเก็ตต้องดัดแปลงรสชาติให้สอดรับความต้องการของคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยว เราใช้ปลาทูเป็นหลัก ถ้าไม่มีปลาทู ในบางช่วงจะใช้ปลาทูแขกมาทำแทน  มีแคลเซียมสูงและโอเมก้า 3 ได้รับการรับรองจากโอท็อป และฮาลาล”

ช่องทางในช่วงแรก เปิดหน้าร้านขายที่ ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต และขยายไปวางขายที่งานถนนคนเดิน ทุกวันอาทิตย์ ที่ถนนถลาง อ.เมืองภูเก็ต รวมทั้งวางจำหน่ายตามร้านขายของฝากใน จ.พังงา กระบี่ กระทั่งวางขายในห้างซุปเปอร์ชีปแหล่งจับจ่ายซื้อของใหญ่ที่สุดใน จ.ภูเก็ต

ด้วยการที่วางจำหน่ายในเมืองท่องเที่ยว และความเป็นมุสลิมของบังโก๊ะ ทำให้กะโป๊ะที่ผลิตนั้นได้มาตรฐานอาหารฮาลาล ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวมุสลิมในประเทศเพื่อนบ้านที่มาเที่ยวภูเก็ตติดใจและเป็นลูกค้าจำนวนมาก ถึงขนาดรายการโทรทัศน์ของมาเลเซีย มาถ่ายทำการผลิตกะโป๊ะของบังโก๊ะถึงที่ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้บังโก๊ะกำลังมองหาช่องทางขยายตลาดไปยังมาเลเซีย

บันทึกการเข้า

เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์

1 ย้ำอีกรอบ รองผู้ว่าฯรฟม. ปักหมุดสร้างรางเบาภูเก็ตปี 63
2 ด่วน! ทารก 8 เดือนต้องการเลือด O-
3 เตือน! ภูเก็ตฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
4 ชาวภูเก็ต ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ร.5 เนื่องในวันปิยมหาราช
5 ภูเก็ตคึกคัก กับคืนส่งพระ เสียงประทัดดังสนั่นหวั่นไหวตลอดเส้นทาง
6 แพทย์หญิง จอดรถขวางถนน! ปั๊มหัวใจลุงสามล้อ
7 บังโก๊ะกะโป๊ะสด เลื่องชื่อจากภูเก็ตถึงมาเลเซีย
8 ครอบครัวฝรั่ง เดินเท้าเที่ยวจากหลีเป๊ะไปภูเก็ต ปลื้ม! น้ำใจคนไทย
9 เจรจาบินตรง ภูเก็ต-เวียดนาม รับนักท่องเที่ยวคุณภาพ
10 ตื่นเต้น! พบเต่าตนุวางไข่ 99 ฟอง บริเวณหน้าอ่าวบอน หมู่เกาะสุรินทร์ ภูเก็ต
หน้า: 1
ตอบ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

บอกเราสักหน่อยว่าคุณต้องการอะไร

เลือกหมวดหมู่ที่คุณต้องการ